Việc chăm sóc cây xanh đòi hỏi mất khá nhiều thời gian, không đơn thuần chỉ là tưới nước cho cây mỗi ngày. Nó còn đòi hỏi người làm công việc chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh phải có chuyên môn, am hiểu các giống cây, loài cây, sâu bệnh, nguồn nước tưới, loại đất như thế nào, độ PH đất ra sao, phân bón ….

Hướng dẫn cách chăm sóc cây xanh cơ bản

Phân loại cây xanh cần chăm sóc

Để có được một chế độ chăm sóc phù hợp giúp cây luôn phát triển tươi tốt chúng ta cần phân loại và xác định đặc tính sinh trưởng của mỗi loại cây.

– Cây ngoại thất, cây công trình, cây xanh đô thị: đây là những loại cây được trồng ngoài trời, thường được trồng trên đường phố, khuôn viên khu dân cư, khu công nghiệp, trường học, công viên,… với mục đích tạo bóng mát và cảnh quan xanh đô thị.

– Cây nội thất, cây trồng trong nhà, cây để bàn: thường là nhóm cây chịu mát, có thể trồng được trong nhà hoặc nơi có điều kiện ánh sáng yếu. Nhóm cây này có khả năng hấp thụ các khí độc hại, thanh lọc không khí, dễ chăm sóc, có khả năng chịu hạn, không cần nhiều ánh sáng để phát triển.

Cách chăm sóc cây xanh cơ bản

Dù là chăm sóc cây cảnh trồng trong nhà hay chăm sóc cây cảnh ngoại thất thì chúng ta đều cần phải đảm bảo những yếu tố về ánh sáng, nước, độ ẩm, dinh dưỡng cần thiết cho cây xanh phát triển. Chúng tôi gợi ý đến bạn kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh để cây phát triển tốt, tránh sâu bệnh sau đây:

Chuẩn bị các dụng cụ chăm sóc cây cần thiết

Chuẩn bị các dụng cụ chăm sóc cây cảnh chuyên dụng cho những công việc. Như cắt tỉa tạo dáng, xới đất, cắt cỏ,… (kéo cắt cây, cào, bình tưới,…) để tránh làm tổn thương đến cây trong quá trình làm vườn.

Đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cần cho sự phát triển của cây xanh

Nước là yếu tố vô cùng quan trọng cho sự phát triển của cây xanh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đặc điểm của mỗi loại cây có cần nhiều nước hay không. Để tưới lượng nước vừa đủ, quá nhiều nước có thể gây úng gốc. Trong khi ít nước cây có thể bị khô héo.

Thời điểm thích hợp để tưới cây là buổi sáng hoặc buổi chiều mát. Để giảm bớt sự bay hơi nước. Mặt khác, tưới vào buổi trưa nắng khi nhiệt độ đất đang cao có thể gây sốc nhiệt cho cây.

Bón phân bổ sung chất dinh dưỡng cho cây

Bổ sung chất dinh dưỡng bằng các loại phân bón vô cơ, hữu cơ. Hoặc chế phẩm vi sinh với lượng vừa đủ sẽ thúc đẩy cây xanh phát triển tươi tốt, khỏe mạnh. Mỗi loại cây trồng cần một chế độ dinh dưỡng và loại phân bón khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ để cung cấp lượng vừa đủ cho cây.

Cắt tỉa, làm cỏ và vệ sinh gốc cây thường xuyên

Thường xuyên làm cỏ và vệ sinh gốc cây vì cỏ mọc quá rậm. Sẽ lấy mất dinh dưỡng của cây. Hạn chế sâu bệnh ẩn nấu trong lùm cỏ gây hại cho cây trồng.

Định kỳ tỉa lá, cành rậm rạp hoặc héo giúp cây thông thoáng. Ttránh được lũ sâu bọ côn trùng trú ngụ. Cắt bớt phần cành già cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *